Docker là một công cụ giúp cho việc tạo ra và triển khai các container để tăng trưởng, chạy phần mềm được dễ dàng.

Các container là môi trường, mà ở đó code viên đưa vào các thành phần rất cần thiết để phần mềm của họ chạy được, bằng cách đóng gói ứng dụng cùng với container như vậy, nó đảm bảo chương trình chạy được và giống nhau ở các máy khác nhau (Linux, Windows, Desktop, Server …)

Hướng dẫn docker

Tiêu dùng docker

Sử dụng docker Tiêu dùng Docker rất giống với một máy ảo (nhiều người mua các công cụ ảo hóa giống như Virtual Box hoặc VMWare để tạo máy ảo), nhưng nó khác với VM ở những điểm sau: Với Docker, thay vì thiết kế tất cả kế hoạch (dù là ảo hóa), ứng dụng của bạn dùng kernel của nền tảng mở chạy Docker để thay thế các thành phần còn thiếu do container cung cấp. Bạn có thể chạy phần mềm bằng cách thêm điều này nâng cao hiệu suất và giảm kích thước phần mềm.

Vấn đề đầu tiên mà bạn cần đánh giá tiêu dùng docker là gì? Docker chính là một nền tảng được dùng để cung cấp đưa cho bạn cách building, deploying và cả running phần mềm một cách tiện lợi hơn. Tiêu dùng docker sẽ vận hành phê duyệt những containers ở trên nền tảng ảo hóa. Lúc đầu, chúng sẽ được viết bằng Python và hiện nay thì đã chuyển sang Golang.

Docker co ban

Nếu bạn đang phân tích về bộ chứa docker co ban, bạn nên biết rằng lập trình viên có lẽ dùng bộ chứa để đóng gói chương trình của họ. Điều này bao gồm các phần quan trọng như là thư viện và các phần lệ thuộc khác. Nó cũng đóng gói hầu hết trang bị giống như một gói. kết quả là phần mềm của bạn sẽ chạy trên đa số máy tính Linux ssh server khác nhờ các thùng chứa.

Mỗi setup tùy chỉnh là khác nhau, nhưng máy được dùng để tạo mã cũng có thể khác. Bằng một cách nào đó, Docker co ban khá là giống với virtual machine. Vậy tại sao Docker lại phát triển hơn và đa dạng hơn. Nguyên nhân chính là vì những ưu thế sau đây:

  • Đơn giản ứng dụng: Bất kỳ ai từ lập trình viên đến quản trị viên chương trình đều có lẽ dùng chúng. Khai thác tối đa các vùng chứa của bạn, cùng lúc thiết kế và test chúng một cách nhanh gọn lẹ. Đóng gói các ứng dụng của bạn trên máy tính xách tay và chạy chúng trên các đám mây công cộng, riêng tư, v.v. Câu thần chú ở đây là “xây dựng một lần, chạy đa số nơi”.

Docker co ban

  • Tốc độ: Docker Containers tương đối nhẹ và sở hữu tốc độ siêu nhanh. Bạn triệt để thường xuyên tạo và khởi chạy chỉ trong vài giây ngắn ngủi.
  • Môi trường thực thi và đủ tiềm năng mở rộng: Bạn có thể tách công dụng của phần mềm của mình thành các vùng chứa riêng lẻ. Ví dụ: Cơ sở dữ liệu chạy trên một bộ chứa và bộ đệm Redis khả năng cao chạy trên một bộ chứa khác trong khi chương trình Node.js chạy trên một bộ chứa khác. Docker co ban hỗ trợ tiện lợi kết nối các vùng chứa với ứng dụng của bạn, cho phép các làm từ được thu nhỏ và cập nhật một cách độc lập.

Hướng dẫn dùng docker

Hướng dẫn dùng docker gồm 6 bước sau:

Bước 1: Cập nhật apt Đầu tiên, bạn cần update và upgrade apt chương trình của mình trước đã có hướng dẫn dùng docker.

$ sudo apt update

Hướng dẫn dùng docker

$ sudo apt upgrade

Hướng dẫn dùng docker

Bước 2: Download và cài đặt docker

Dòng lệnh bên dưới được dùng để download và cài đặt docker package.

$ sudo apt install docker.io

Hướng dẫn dùng docker

Bước 3: Khởi chạy docker Dòng lệnh bên dưới sẽ kích hoạt docker tự động khởi chạy khi chương trình được reboot.

$ sudo systemctl enable --now docker

Để disable tự động khởi chạy docker, bạn thường dùng câu lệnh sau:

$ sudo systemctl disable --now docker

Bước 4: Cài đặt đặc quyền

Bước này sẽ được làm để thiết lập đặc quyền truy cập docker cho bất kể user nào. Bạn thường thay thế “xxx” bằng username bạn đang dùng.

$ sudo usermod -aG docker vsudo && newgrp docker

Như lệnh bên trên, mình setup đặc quyền chạy docker đưa cho user “vsudo”

Bước 5: Đánh giá phiên bản docker đang dùng hosting cpanel

Để kiểm sát phiên bản docker bây giờ, bạn thường xuyên dùng câu lệnh sau:

$ docker --version

Bước 6: Test thử docker

Để kiểm tra docker có chạy hay không bằng cách chạy câu lệnh sau – ở đây nó sẽ pull về và chạy container hello-world

$ docker run hello-world
5/5 - (1 bình chọn)

Chỉ dẫn sử dụng docker - Làm thế nào để setup docker trên Ubuntu

Lê Trương Tấn Lộc (webseowp.vn)

Trải qua 3 năm kinh nghiệm Laravel 7 năm thực chiến trong quản trị website tư vấn giải pháp Seo google, Kinh doanh online tối ưu nhất cho tập đoàn quốc tế.
Hiện giữ chức vụ quản lý kinh doanh tại Siêu Tốc Việt. ping post